Thành công là một quá trình lâu dài, cần sự đầu tư trí tuệ, tâm lực của bạn. Bên cạnh đó, cũng có những quy tắc nho nhỏ giúp hành trình dẫn tới thành công của bạn trở nên dễ dàng hơn.

Oprah Winfrey đã từng nói, “Tôi đã đạt được nhiều thành tựu trong vấn đề tài chính bởi tiền chưa bao giờ là mục tiêu chính của tôi”. Và rất nhiều tỉ phú khác trên thế giới cũng có quan điểm tương tự. Những người thành công trong xã hội hiện đại đầy khắc nghiệt này không thể chỉ là những người sinh ra đã ngậm thìa vàng hay là đứa con của nữ thần may mắn. Thay vào đó, những người thành công và được ngưỡng mộ thực sự họ có trí tuệ, có sự khiêm nhường, họ cũng không bao giờ phô bày sự giàu có của mình bằng những khối tài sản xa xỉ, mà họ chú trọng đến việc làm từ thiện hơn.

Vậy đó, không ai tự nhiên mà thành công, mỗi cá nhân thành công đều có bí quyết riêng của họ. Và những bí quyết ấy có thể tạm thời đúc kết bằng 10 điều sau đây:

1. Mục tiêu của bạn cần được xác định một cách rõ ràng để bạn có thể tập trung trí tuệ và sức lực cho nó

Hãy nhớ tới câu chuyện về Steve Jobs. Steve Jobs không muốn cho ra mắt một chiếc điện thoại thông thường, mục tiêu của ông ngay từ đầu là tạo ra một chiếc điện thoại có đầy đủ chức năng như máy tính, nhưng gọn nhẹ và dễ sử dụng hơn.

2. Đừng chỉ nói miệng, hãy hành động để biến nó thành sự thực

Bạn nói bạn muốn đi du lịch vòng quanh thế giới ư? Vậy bạn định đi như thế nào? Bạn định chọn phương tiện gì? Lộ trình của bạn ra sao? Bao giờ thì bạn bắt đầu khởi hành? Kế hoạch ngoài miệng thì rất dễ nói, nhưng khi vạch ra cụ thể thì chắc hẳn bạn sẽ chùn bước phần nào. Hãy tập thói quen lên kế hoạch ngắn hạn và dài hạn để biết được điểm yếu của mình là gì và những công việc chính cần tập trung phát triển, cố gắng.

3. Nếu bạn cứ giữ khư khư mọi cảm xúc trong lòng, đến một lúc nào đó bạn sẽ sụp đổ mà người ngoài cũng không thể biết giúp đỡ bạn từ đâu

Bạn đã bao giờ nghe về khái niệm trí tuệ cảm xúc chưa? Nó có nghĩa là đừng bao giờ kìm nén cảm xúc của mình, thay vào đó là quản lí cảm xúc của bạn một cách thông minh nhất. Điều này cũng đồng nghĩa với việc nếu bạn biết bộc lộ cảm xúc của mình vào một lúc thích hợp, bạn sẽ thành công.

4. Nếu không làm việc vì đam mê, bạn sẽ rất dễ mệt mỏi và bỏ cuộc

Nếu bạn không yêu công việc của mình, không hướng tới mục tiêu mình đã đặt ra thì con đường bạn đi nhất định sẽ rất dài và rất mệt mỏi. Đam mê không thể xây dựng một cách có chủ đích, nếu bạn không thực sự dành tình cảm cho công việc bạn làm, thái độ của bạn sẽ rất khó thay đổi. Nếu bạn không thể từ bỏ nó, ít nhất hãy tìm cho mình một niềm tin rằng công việc ấy sẽ mang đến cho bạn sự thành công.

5. Tiêu tiền bao giờ cũng là một việc khó khăn và đòi hỏi nhiều trí tuệ hơn kiếm tiền

Không ai cấm bạn tiêu tiền nhưng đừng tiêu nó một cách vô tội vạ, mua những món đồ mà chính bạn cũng không biết sẽ dùng vào điều gì. Phải biết quý trọng đồng tiền mình làm ra thì bạn mới có thể nỗ lực tạo ra nhiều hơn nữa.

6. Mỗi người chỉ có 24 giờ mỗi ngày mà thôi, hãy sử dụng nó sao cho hiệu quả nhất

Thời gian là một nguồn tài nguyên quý giá và bạn phải học cách quản lí chúng sao cho hiệu quả nhất, khôn ngoan nhất. Điều này không có nghĩa là bạn phải tận dụng mọi phút để bận rộn cuống cuồng mà bạn phải tìm cách sử dụng làm sao mỗi một phút trôi qua đều có ý nghĩa của nó.

7. Bạn không thể thành công ở mọi phương diện được, hãy đặt ra một ưu tiên riêng

Tạo cho mình thói quen vạch ra đâu là việc cần ưu tiên nhất không chỉ trong công việc mà cả trong cuộc sống thường nhật nữa. Nếu bạn có quá nhiều việc phải làm, đừng cố hoàn thành tất cả cùng một lúc, hãy tập trung vào một việc thôi. Khát khao thành công trong mọi lĩnh vực không chỉ dễ khiến bạn thất bại mà còn làm hao mòn mọi năng lượng của bạn.

8. Chính bạn là người sẽ quyết định xem một việc là phức tạp hay đơn giản

Mọi nỗ lực trong thế giới hiện đại đều hướng tới việc đơn giản hóa mọi việc từ mua sắm online, điện tử hóa mọi thủ tục, vậy vì sao bạn lại cố gắng làm phức tạp mọi việc? Cuộc sống với quá nhiều suy nghĩ, quá nhiều áp đặt, quá nhiều nỗ lực làm vừa lòng tất cả sẽ sớm khiến bạn gục ngã mà thôi.

9. Định kiến và khuôn mẫu khiến cuộc sống của bạn trở nên ngột ngạt hơn, vì vậy hãy mặc kệ chúng

Mọi định kiến kiểu phụ nữ phải ở trong bếp, đàn ông không được khóc, con cái có trách nhiệm phụng dưỡng cha mẹ lúc tuổi già… sẽ ngăn cản chúng ta có một cuộc sống hạnh phúc, vui vẻ, không âu lo. Hãy vứt bỏ những khuôn mẫu, định kiến ấy đi, bạn đang sống cuộc đời của bạn cơ mà.

10. Việc giúp đỡ người khác sẽ khiến bạn cảm thấy cuộc sống tốt đẹp hơn

Không phải ngẫu nhiên mà tất cả các tỷ phú trên thế giới đều rất tích cực trong việc làm từ thiện bởi cho đi nghĩa là nhận lại. Bạn có thể không cần giúp đỡ người khác bằng vật chất, thay vào đó là tâm lực, thời gian, đầu tư sự tự tin vào họ.

Liên quan